ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอย่างไรให้แอร์รถเย็นฉ่ำสบายตัวอยู่ตลอด  (อ่าน 619 ครั้ง)

turbotoyotanon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
  • พลังน้ำใจ +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ประเทศเมืองร้อนอย่างเราๆ เมื่อขับรถ ขาดแทบไม่ได้คือแอร์รถยนต์ ยิ่งถ้าตอนกลางวันนี้ร้อนยังกะเตาอบเลย ถ้าแอร์ไม่เย็นจะทรมานมากๆ มีวิธีไหนบ้างละจะทำให้แอร์รถเราเย็นอยู่ตลอดมาดูกัน
 
น้ำยาแอร์ วิธีตรวจสอบว่าใกล้หมดหรือไม่ เริ่มจากติดเครื่องยนต์ ปรับระดับความเย็นไปที่ระดับเย็นสุด ปรับพัดลมไปที่ระดับแรงสุด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ที่นี้ไปเปิดฝากระโปรงรถ สังเกตุที่ดรายเออร์ สังเกตุช่องตาแมว จะเป็นช่องวงกลมเล็กๆเป็นกระจก ถ้าเป็นฟองๆ ขุ่นๆ แสดงว่าน้ำยาแอร์หมดต้องเติม ถ้ามองเข้าไปแล้วใสๆแสดงว่ามีน้ำยาแอร์อยู่
 
เช็คแผงรังผึ้งแอร์ อย่างน้อยทุก 1เดือน  ควรมีการทำความสะอาดบ้าง ยิ่งถ้าขับรถในตัวเมือง เขม่าควันไอเสียรถ มากมาย ส่วนใหญ่ถ้าเติมน้ำยาแอร์มาแล้วถ้าแอร์ยังไม่เย็น แสดงว่าแผงรังผึ้งแอร์เราสกปรก เพราะรังผึ้งแอร์เป็นตัวระบายอากาศซึ่งถ้าสกปรกมาก ลมอากาศหมุนเวียนไม่สะดวกเลยทำให้แอร์ไม่ค่อยเย็น
ถ้าเช็ค 2 อย่างนี้แอร์ยังไม่เย็นอีก ให้สังเกตุการทำงานของคอมเพรสเซอร์ว่าการทำงานเป็นอย่างไร การตัดทำงานยังปกติอยู่ไหม  
 
อีกกรณีหนึ่งคือถ้าข้างนอกร้อนจัดแล้วแอร์ไม่ตัดการทำงานถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราขับรถตอนเย็นใกล้ๆค่ำ ซึ่งอากาศช่วงนี้จะไม่ค่อยร้อน แต่การทำงานของคอมแอร์ยังทำงานเต็มที่ไม่มีการตัดการทำงาน เป็นไปได้ที่เทอร์โมสตัท (เครื่องควบคุมอุณหภูมิ) เสีย
 
อีกเคสคือคอมเพรสเซอร์ ไม่ทำงาน ฟิวส์อาจจะขาดหรือช๊อต เรื่องนี้เป็นสำคัญต้องใช้ช่างชำนาญการณ์ ไม่งั้นระบบอื่นอาจจะรวนหรือไม่ทำงานเป็นปัญหาใหญ่
อีกปัญหาหนึ่งที่เป็นกันมากเมื่อรถใช้ไปได้นานๆ เวลาเปิดแอร์แล้วรถเกิดมีเสียงวิ๊ดๆก็ลองเช็คสายพานว่ามีการหย่อนเริ่มเสื่อมสภาพส่วนใหญ่จะเป็นช่วงประมาณ 8 หมื่น ถึงแสนกิโลขึ้น แต่ถ้าเราเพิ่งเปลี่ยนมาหรือรถเราเพิ่งซื้อมาใหม่ เป็นไปได้คอมเพรสเซอร์แอร์เราใกล้จะไป


ที่มา
http://www.toyotanon.com/article_detail.php?article_id=321  

สามารถติดตามบทความเพิ่มเติมของเราได้ที่

http://www.toyotanon.com